Đang thực hiện

 
Tại sao phải phủ sóng di động tại các tòa nhà cao tầng?
       Do sự phức tạp của môi trường truyền sóng trong và suy hao trong tòa nhà cao tầng, nên tín hiệu sóng di động tại đó rất yếu, hiện tượng chuyển giao liên tục xảy ra dẫn tới các thuê bao di động phải chịu chất lượng thoại rất tồi, hiện tượng cuộc gọi bị gián đoạn, rớt, khó nghe… thường xuyên xảy ra, đặc biệt là tại khu vực thang máy thì hầu như không có sóng.
Về dung lượng: Do dung lượng các thuê bao trong nhà vượt quá dung lượng do các trạm BTS Marco (Trạm phủ sóng tín hiệu ngoài trời) có thể cung cấp, gây tắc nghẽn cuộc gọi.
Về chất lượng tín hiệu: thường không tốt do ảnh hưởng của giao thoa cũng như hiện tượng chuyển giao giữa các cell liền kề xung quanh tòa nhà.
Về vùng phủ sóng: Thông thường tại hầu hết các khu vực trong nhà thì mức tín hiệu sóng di động trong các tòa nhà thường rất kém, nhiều khu vực tín hiệu rất yếu, thậm chí không có.

 Nguyên nhân
       Tại các khu vực quá sâu như trong thanh máy  không thể thu được sóng tại trạm BTS ngoài trời.
Tại các tầng cao mặc dù khả năng thu tín hiệu từ các trạm ngoài trời tốt hơn, thể hiện ở mức thu tín hiệu Rx Lev cao, nhưng chất lượng thoại rất tồi, hiện tượng khó thiết lập cuộc gọi, thậm chí rớt cuộc gọi thường xuyên xảy ra, nhất là các khu vực giáp ranh (khu gần cửa sổ). Bởi vì mặc dù các tầng cao không bị che chắn nhiều như các tầng thấp và có thể tạo ra tầm nhìn thẳng đến các BTS ngoài trời nên máy di động có thể thu được rất nhiều tín hiệu với cường độ mạnh nhưng ngoài việc thu tín hiệu từ các trạm BTS của nhà cung cấp dịch vụ mạng Vinaphone, MobiFone, Viettel… nó còn thu được rất nhiều tín hiệu đồng kênh hoặc cận kênh mạng khác từ các cell lân cận, các tín hiệu nhiễu khác xung quanh làm cho tỷ số C/I ( tỷ số sóng mang trên nhiễu ) kém. Mặt khác tại các tòa nhà cao không có các cell trội. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên hiệu ứng Pingpong  làm cho chất lượng cuộc gọi rất kém như đã nêu trên.

Hệ thống IBS là gì?
       Hệ thống IBS (Inbuilding Coverage System) là giải pháp xây dựng hệ thống Anten phân tán bị động qua việc dẫn tín hiệu di động ở trạm BTS gốc, và nó sẽ thiết lập một vùng phủ sóng tối ưu bao phủ toàn bộ tòa nhà. Lúc này toàn bộ tòa nhà đã được tăng cường sóng và nhờ đó thông tin liên lạc được đảm bảo thông suốt.

Cấu trúc của hệ thống IBS
Hệ thống IBS gồm hai phần chính  
                                                     
   A: Phần chủ động:
       Phần này có nhiệm vụ tạo ra tín hiệu cho hệ thống hoạt động cũng như khuếch đại tín hiệu, chuyển đổi tín hiệu, bao gồm:
Hệ thống nguồn tín hiệu: thành phần tạo ra tín hiệu chính là trạm BTS, bao gồm trạm BTS GSM, CDMA. Trạm này do nhà cung cấp dịch vụ mạng di động cung cấp.
Hệ thống phối hợp và khuếch đại: bao gồm các bộ Booster, combiner, adapter v.v…
 
B: Phần thụ động:
Phần này thực chất là môi trường truyền dẫn cho các tín điện tử hoặc quang bao gồm các sợi cáp đồng trục feeder, các bộ Power Splitter, Coupler và các Anten Indoor. Phần thụ động thực chất là hệ thống Anten phân tán DAS (Distributed Anten System). Một hệ thống Anten phân tán DAS được chia nhỏ thành các phần chi tiết như sau:
-         Hệ thống cáp trục chính: Đây là hệ thống cáp chạy dọc theo trục chính của tòa nhà (đi trong hộp kỹ thuật) và tại mỗi tầng sử dụng các bộ Coupler để tách tín hiệu cung cấp cho các Anten Indoor. Thông thường hệ thống cáp trục chính này là hệ thống cáp feeder 7/8”.
-         Hệ thống cáp ngang: Hệ thống này sử dụng nguồn tín hiệu được lấy từ hệ thống cáp trục đứng đưa đến cho các Anten Indoor. Thành phần chủ yếu của hệ thống này là các tuyến cáp 1/2“ được giải ngang tại các tầng. Từ các điểm đấu nối của các bộ Coupler nêu trên, thông qua các bộ Splitter, trong một số trường hợp sử dụng cả Coupler, tín hiệu sẽ được đưa đến các Anten Indoor.
-         Hệ thống Anten Indoor: Hệ thống này bao gồm các Anten trong nhà có kích thước nhỏ gọn và một số Anten lắp đặt tại các thang máy… Các Anten này lấy tín hiệu từ các đường cáp phân tán ngang qua các điểm nối, nhiệm vụ của hệ thống này là thu phát sóng làm việc trực tiếp với các đầu cuối sử dụng dịch vụ, đảm bảo việc phủ sóng trong các tòa nhà.

Một số giải pháp phủ sóng tòa nhà (In-building)

    2.1. Phủ sóng toàn bộ
    2.2. Phủ sóng tại các vị trí sóng kém trong tòa nhà
    2.3. Sử dụng thiết bị lặp repeater

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập: 49.182

Đang online: 2

Thiet ke web boi web123.vn