Đang thực hiện
       Ngành chè Việt Nam sẽ đẩy mạnh thực hiện chương trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP trong hành trình hướng đến một nền sản xuất chè có trách nhiệm.

       Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho Chè đã ra đời ngày 28/01/2008. Tiêu chuẩn này quy định các nội dung, nguyên tắc, phương thức quản lý và thực hành các hoạt động trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản và kinh doanh Chè tại Việt Nam.

       Quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh, kiểm tra và chứng nhận sản phẩm Chè tại Việt Nam.

       Diện tích trồng chè của Việt Nam hiện nay trên 100.000 ha với sản lượng hàng triệu tấn/ năm. Tuy nhiên, ngành chè còn nghèo nàn về chủng loại, mẫu mã, chất lượng và đặc biệt là búp chè nguyên liệu chưa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho chế biến chè chất lượng cao; các hộ dân chưa chú trọng kỹ thuật canh tác, mức đầu tư thấp... dẫn đến giá trị xuất khẩu của mặt hàng này chưa cao. Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết của ngành chè Việt Nam là phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, sản xuất cho tới thu hoạch, chế biến, đặc biệt quan trọng là phải thực sự an toàn và sạch.

Sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP gồm 12 nội dung sau

1.Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất.
2.Giống và gốc ghép.
3.Quản lý đất và giá thể.
4.Phân bón và chất phụ gia.
5.Nước tưới.
6.Sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.
7. Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm.
8.Quản lý và xử lý nước thải.
9.Người lao động.
10.Ghi chép, lưu dữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm.
11.Kiểm tra nội bộ.
12.Khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

VietGAP chè an toàn


       Sau khi gia nhập WTO, ngành xuất khẩu Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực; Tuy nhiên, lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài chưa được như kỳ vọng. Một phần nguyên nhân chính là hàng hóa của chúng ta vấp phải các quy định về tiêu chuẩn hàng hóa rất khắt khe của các nước nhập khẩu. Hiện nay, thị trường xuất nhập khẩu nông sản-thủy sản-thực phẩm trên thế giới đang được kiểm soát bởi những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Nắm bắt được những khó khăn trên, từ năm 2006, ASEAN đã công bố bản quy trình GAP (Good Agricultural Practices: Thực hành nông nghiệp tốt) chung cho các nước thành viên. Và ngày 28-1-2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tiêu chuẩn riêng của Việt Nam có tên viết tắt là VietGAP.

VietGAP là gì?

       VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

       VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ  tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất. 


Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập: 49.180

Đang online: 2

Thiet ke web boi web123.vn